Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không vào điện

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không vào điện

Bếp từ không vào điện mặc dù đã được kết nối nguồn điện an toàn. Nếu bạn đang gặp tình trạng bếp không lên điện hoặc bếp từ không vào điện,… Hãy cùng suachuabeptu xem các nguyên nhân sau đây để có cách giải quyết tốt nhất nhé.Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không vào điện

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không vào điện

Nguyên nhân bếp từ không vào điện

Bếp từ sử dụng được nhờ vào nguyên lý cảm ứng điện từ trường (dòng điện cảm ứng từ Fuco ). Chính vì vậy bếp chỉ hoạt động khi có dòng điện. Trường hợp không có dòng điện thì bếp sẽ không hoạt động được. Và sẽ không nấu chín thức ăn được. 

Trên thị trưởng hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm bếp từ từ phân khúc giá rẻ đến phân khúc giá cao, nhiều mẫu mã đa dạng cho quý khách lựa chọn.Trong quá trình sử dụng bếp nếu có hiện tượng không vào. Thì điều đầu tiên bạn cần kiểm tra đó là ổ cắm không tiếp điện sau đó mới đến các yếu tố khác.

Nếu kiểm tra nguồn điện đảm bảo thì còn có các nguyên nhân khác :

– Đứt cầu chì của bếp từ, bị nổ cầu chì

– Hỏng sò công xuất

– Tụ điện hỏng

– IC điện của bếp từ gặp lỗi

– Con tụ 275v- 5uF bị nổ

– Lỗi cảm biến nhiệt trên mâm từ và vân vân

>> Xem thêm bài viết về nguyên nhân bếp từ không nóng 

Kiểm tra và sửa lỗi 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng bếp từ, bếp điện từ giá rẻ khác nhau. Đối với các dòng bếp từ nhập khẩu chính hãng chất lượng tốt thì sẽ ít gặp phải trường hợp bếp từ không lên điện .Khi gặp trường hợp, không vào điện khi đã đảm bảo nguồn điện cung cấp thì bạn cần kiểm tra các yếu tố nguyên nhân bếp từ không vào điện và sửa chữa lỗi như sau :

Kiểm tra cầu chì bếp từ

Nếu cầu chì bị đứt hoặc bị nổ, bếp từ sẽ không lên điện. Trường hợp cầu chì của bếp từ chưa bị đứt hoặc nổ. Bạn cần kiểm tra và xác định xem bếp từ của mình chạy nguồn điện cấp trước là biến áp xung hay biến áp thường.

Với dòng bếp từ chạy nguồn điện cấp trước là biến áp thường, bạn nên kiểm tra sơ cấp còn trở kháng tốt hay không. Nếu hỏng biến áp, trở kháng sẽ không hoạt động.Kiểm tra cầu chì bếp từ

Kiểm tra cầu chì bếp từ 

Kiểm tra sò công suất IGBT

Sò công suất là bộ phận quan trọng có tác động lớn đến việc bếp từ có lên điện hay không.

Nếu sò công suất bị hỏng, hoặc đứt dẫn đến cháy cầu chì, đứt nguồn điện trở cấp. Không thể dẫn điện vào tới tụ lọc 5UF-400v của bếp từ. Dẫn đến bếp từ không nhận điện.

>> Xem thêm bài viết về nguyên nhân bếp từ không nhận nồi 

Chết IC điện bếp từ

IC điện là nguồn cấp điện cho bếp từ hoạt động. Cũng giống như IC xe máy hoặc các IC của các thiết bị khác. IC VIP22A của bếp từ chết, nguồn cung cấp điện cho các bộ phận liên quan bị gián đoạn. Khi khởi động, bếp sẽ không lên nguồn do không có điện chạy qua.Bếp từ bị chết IC điện

Bếp từ bị chết IC điện 

Tụ điện 5uF hỏng

R cấp nguồn từ nguồn vào tới tụ lọc 5uF-400v hỏng. Hoặc tụ điện lọc nguồn 5uF quá yếu hoạt động không còn tốt nữa. Tụ điện thường đứt điện trở cấp nguồn sơ cấp này khiến giá trị điện dung của tụ điện giảm đi. Không đủ nguồn điện để cung cấp cho sò công suất và IC điện nữa.

Nếu tụ điện lọc nguồn đã già hóa, bạn nên thay tụ điện lọc nguồn  5uF mới cho bếp từ của mình để đảm bảo nguồn điện được lưu thông ổn định.

 Hi vọng bài viết của chúng tôi về bếp từ không vào điện sẽ giúp bạn và gia đình hiểu rõ nguyên nhân. Và đưa ra cách khắc phục phù hợp 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096