Hướng dẫn vệ sinh máy hút mùi bếp đúng cách và đơn giản nhất

Hướng dẫn vệ sinh máy hút mùi bếp đúng cách và đơn giản nhất

Sau thời gian dài sử dụng máy hút mùi sẽ bám bụi và gây ra nhiều tiếng ồn khó chịu. Cần thường xuyên vệ sinh giúp máy hoạt động ổn định. Vệ sinh máy hút mùi bếp đúng cách như thế nào? Cùng Suachuabeptu tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau. 

Hướng dẫn vệ sinh máy hút mùi bếp đúng cách và đơn giản nhất

Hướng dẫn vệ sinh máy hút mùi bếp đúng cách và đơn giản nhất

Vệ sinh máy hút mùi bếp đúng cách

Vệ sinh máy hút mùi đúng cách đơn giản giúp máy hoạt động hiệu quả và gia tăng tuổi thọ. 

Kiểm tra máy hút mùi 

– Kiểm tra tấm lưới lọc của máy hút mùi. Tấm lưới lọc là nơi dầu mỡ đọng lại trong quá trình hút mùi nên cần được vệ sinh 1 lần mỗi tháng. 

– Động cơ cánh quạt sau máy hút mùi cũng cần được kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ. Sử dụng khăn mềm để lau khói bụi giúp giảm ma sát của cánh quạt trong quá trình hút. Từ đó luồng khí được hoạt động tối ưu không khí trong lành. 

– Nếu máy hút mùi sử dụng than hoạt tính để lọc thì bạn nên kiểm tra và thay mới than hoạt tính. Khi bạn sử dụng máy hút mùi ở công suất lớn nhưng không khí không được lọc tối ưu, vẫn còn mùi hôi. Thì bạn nên kiểm tra và thay mới bộ lọc than hoạt tính cho máy hút mùi. 

Tháo rời tấm lưới lọc 

Nhẹ nhàng dùng tay tháo các khớp nối của tấm lưới lọc mỡ, không nên tháo quá mạnh gây gãy, hỏng chốt nối. Lựa chọn chất tẩy rửa phù hợp với chất liệu để vệ sinh tấm lọc. 

Có thể sử dụng nước rửa bát, nước lau kính hay những dung dịch tẩy rửa chuyên dụng khác để vệ sinh lưới lọc. Ngâm lưới lọc trong dung dịch vệ sinh pha loãng với nước sẽ giúp dầu mỡ nhanh chóng bong tróc từ đó vệ sinh dễ dàng. Dùng vòi nước xịt mạnh vào những nơi cáu bẩn hoặc đánh chà bằng bàn chải. Sau đó lau khô lưới lọc bằng khăn mềm. 

Có thể lau rửa lưới lọc bằng các dung dịch như: Giấm, baking soda, coca cola,…

Vệ sinh tấm lưới lọc 

– Vệ sinh lưới lọc bằng baking soda: Pha 1 lít nước với ½ cốc bột baking soda sau đó đun sôi tấm lọc mỡ với dung dịch đã qua từ 20 – 30 phút. Vệ sinh lại tấm lọc mỡ với nước ấm có pha xà phòng. 

– Vệ sinh lưới lọc với coca cola: Đổ coca cola vào chậu rồi ngâm lưới lọc mỡ trong vòng 30 phút. Sau đó rửa sạch với nước là tấm lọc mỡ đã sáng bóng. 

– Vệ sinh khe của lưới lọc mỡ: Dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh các khe cửa lưới lọc. 

Thay bộ lọc than hoạt tính 

Máy hút mùi với cơ chế hoạt động tuần hoàn sẽ được trang bị những bộ lọc than hoạt tính. Khi đó bộ lọc than hoạt tính sẽ lọc và khử mùi hôi, các độc tố trong không khí khi nấu nướng. Khi bộ lọc than hoạt tính hỏng không khí không được trao đổi ra bên ngoài môi trường. Mà chỉ lọc qua bộ lọc than hoạt tính rồi trở lại không gian bếp. Vì vậy không gian bếp vẫn còn mùi hôi và dầu mỡ. 

Nên thay bộ lọc than hoạt tính 6 tháng 1 lần để máy hút mùi hoạt động hiệu quả. 

Vệ sinh bên trong và ngoài máy hút mùi 

– Sử dụng khăn ẩm để lau bên ngoài, bên trong của máy rửa bát. Khăn ẩm có sử dụng dung dịch vệ sinh phù hợp để lau khung máy và mặt kính. Tránh sử dụng chất tẩy rửa có tính ăn mòn khiến máy han gỉ. 

– Chanh, giấm có tác dụng làm sách inox, kính và làm mờ vết trầy xước. 

Vệ sinh máy hút mùi bếp đúng cách

Vệ sinh máy hút mùi bếp đúng cách

>> xem thêm

Review máy hút mùi Bosch hiện đại, tối ưu cho không gian bếp 

Tại sao máy hút mùi kêu to? Giải pháp khắc phục tốt nhất

Lưu ý khi vệ sinh máy hút mùi 

– Sử dụng khăn mềm để vệ sinh máy hút mùi giúp máy không bị trầy xước hoặc hư hỏng từ dụng cụ vệ sinh. 

– Kiểm tra nguồn điện trước khi vệ sinh máy hút mùi. Khi nguồn điện chưa tắt hoặc chập chần trong quá trình vệ sinh gây mất an toàn cho con người. Dẫn đến nhiều trường hợp chập cháy đáng tiếc. 

– Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng giúp làm sạch hiệu quả và bảo vệ máy hút mùi an toàn không bị ăn mòn, han gỉ. 

Lưu ý khi vệ sinh máy hút mùi

Lưu ý khi vệ sinh máy hút mùi

Trên đây là những thông tin về vệ sinh máy hút mùi bếp. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm thông tin hữu ích cho bạn và gia đình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096