Cách sấy khô thực phẩm bằng chế độ sấy ở lò nướng

Cách sấy khô thực phẩm bằng chế độ sấy ở lò nướng

Sấy khô thực phẩm ở chế độ sấy ở lò nướng rất dễ dàng. Ngăn ngừa nấm mốc và hư hỏng và giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn. Nhưng chắc hẳn vẫn có nhiều người chưa biết cách sử dụng chế độ này để sấy thực phẩm. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sấy khô thực phẩm trong lò nướng. Cùng Suachuabeptu theo dõi nhé! 

Cách sấy khô thực phẩm bằng chế độ sấy ở lò nướng

Cách sấy khô thực phẩm bằng chế độ sấy ở lò nướng

Chế độ sấy ở lò nướng là gì? 

Chế độ sấy là quá trình được sử dụng để loại bỏ độ ẩm khỏi nguồn thực phẩm mà không cần nấu chín thực phẩm. Chúng được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Bao gồm các ứng dụng khử mùi thiết bị phòng thí nghiệm. Hoặc sấy thực phẩm khô, trái cây,… để kéo dài thời gian bảo quản trong tủ lạnh. Chế độ này cũng được sử dụng để bảo quản hoa. Bởi vì nó giúp làm mất nước hoa mà không làm thay đổi hình dạng hoặc màu sắc của chúng.

Chế độ này thường thấy trong các loại lò nướng đối lưu như lò nướng bánh pizza, lò nướng xúc xích, lò quay vịt và  tủ nấu cơm công nghiệp,…

Chế độ sấy ở lò nướng là gì? 

Chế độ sấy ở lò nướng là gì? 

Chức năng của chế độ sấy 

Chế độ sấy trong lò nướng làm khô bề mặt vật thể bằng quá trình bay hơi nước. Lò nướng bánh mì cũng sử dụng chế độ sưởi đối lưu. Điều này làm cho vật thể nóng lên trong luồng không khí. Khi độ ẩm từ vật thể được giải phóng vào không khí, nhiệt độ tăng lên và màng bán rắn bên trong lò sẽ hấp thụ độ ẩm. Điều này khiến lò hút hơi ẩm ra khỏi thực phẩm, khiến thực phẩm khô. 

Tính năng và đặc điểm

Là chế độ sấy ở lò nướng với hệ thống đối lưu kết hợp (thường là quạt hoặc tua bin). Lưu thông không khí ấm để thúc đẩy làm nóng và làm khô. Nhiều lò cũng có hệ thống thông gió có thể điều chỉnh. Người dùng có thể đảm bảo luồng không khí thích hợp nhờ vào hệ thống.

Cảnh báo 

Chế độ khô trong lò rất nguy hiểm. Quá trình bay hơi có thể khiến các vật liệu dung môi bốc cháy nếu không tiếp xúc với không khí bên trong lò. Khi vật thể khô đi, dung môi cũng được loại bỏ và khuếch tán vào không khí.

Nếu nhiệt độ trong lò tăng quá cao. Dung môi có thể nhanh chóng đạt đến giới hạn bắt lửa và lò có thể phát nổ.

Điều quan trọng ở đây là “dung môi là gì?” Trước khi sấy thực phẩm, bạn nên kiểm tra kỹ độ ẩm, độ ẩm của thực phẩm trước khi cho vào lò để sấy. 

Cách sấy khô thực phẩm bằng chế độ sấy ở lò nướng

Sử dụng lò nướng để sấy khô thực phẩm được đánh giá là tiện lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều so với lò vi sóng. Điều này là do thiết bị chuyên dùng để chế biến thực phẩm trong thời gian dài. Chỉ cần cho nguyên liệu vào lò nướng, điều chỉnh nhiệt độ và tiếp tục các công việc khác cho đến khi hết thời gian.

Cách sấy khô thực phẩm, trái cây và hoa quả trong lò nướng

Cách sấy khô thực phẩm, trái cây và hoa quả trong lò nướng

Dưới đây là cách sấy khô thực phẩm, trái cây và hoa quả trong lò nướng mà các bạn có thể tham khảo: 

Bước 1: 

Trước khi sấy hoa quả hay thực phẩm trong lò nướng trước tiên bạn cũng cần chuẩn bị nguyên liệu. Trái cây phải được gọt vỏ, phơi khô rồi cắt thành lát mỏng hoặc hình vuông. Còn đối với thực phẩm bạn tiến hành rửa sạch, tẩm ướp với gia vị, để một lúc cho ngấm rồi vớt ra đem sơ chế. 

Bước 2: 

Trải một lớp giấy bạc dưới khay nướng rồi đặt trái cây và thịt lên trên. Giữ khoảng cách của thực phẩm để lưu thông không khí tốt hơn. Ngoài ra khi sấy thịt có thể đặt thêm khay dưới sàn. Sau đó chọc những lỗ nhỏ trên giấy bạc để mỡ thoát ra và chảy xuống khay hứng phía dưới. Việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn. 

Giữ khoảng cách của thực phẩm để lưu thông không khí tốt hơn

Giữ khoảng cách của thực phẩm để lưu thông không khí tốt hơn

Bước 3: 

Đóng cửa lò và giữ nhiệt độ 200°C trong khoảng 10 phút đối với trái cây và 30 phút đối với thịt. Nếu sấy hoa quả, sau 10 phút hạ nhiệt độ xuống 100°C và sấy thêm 10 phút nữa. Đối với thịt, giảm nhiệt độ xuống 170°C trong 30 phút, sau đó sấy thêm 30 phút nữa.

Bước 4: 

Sau khi hết thời gian, lấy trái cây và thịt ra khỏi lò. Nếu thực phẩm chưa đạt độ khô mong muốn. Sau đó, tiếp tục sấy khô trong khoảng 5-15 phút cho đến khi độ ẩm trong thực phẩm bốc hơi hoàn toàn. 

Sau khi hết thời gian lấy thực phẩm, trái cây ra khỏi lò 

Sau khi hết thời gian lấy thực phẩm, trái cây ra khỏi lò 

Xem thêm 

Top 5 lò nướng bán chạy nhất, tốt nhất hiện nay

Lò nướng kiêm nồi chiên không dầu có tốt không?

Trên đây là hướng dẫn cách sấy khô thực phẩm bằng chế độ sấy ở lò nướng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ. Sẽ giúp bạn có thể thực hiện sấy khô hoa quả, thực phẩm bằng lò nướng một cách dễ dàng. Cảm ơn các bạn theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862868096